Khoa Học Đã Nói Gì Về Căng Thẳng, Nhận Thức, Và Minh Mẫn?

Đầu óc bạn là một văn phòng khủng khiếp

Bộ não của bạn đã phát triển để làm những điều phi thường – như sống sót trên sa mạc hoặc trong rừng. Trên thực tế, bạn đang hưởng lợi ích từ năng khả năng phát triền của nó bây giờ: không cần tốn nhiều công sức, bạn có thể ra ngày các mẫu hình, lưu trữ và truy xuất thông tin để hiểu được vô số dữ liệu được đưa vào 24/7. Bạn có thể nhìn xung quanh và suy nghĩ, “Đó là một chiếc ghế, đó là một chiếc vi tính, đó là một con người”. Tuy nhiên, khi bạn đến cửa hàng để mua chanh, nhưng lại quay về với sáu thứ và không hề có nó. Chuyện gì đã xảy ra?  Bạn đã cố sử dụng đầu óc như văn phòng của bạn.

Nghiên cứu khoa học về nhận thức gần đây cho thấy số lượng những thứ mà bạn có thể ưu tiên, quản lý, giữ lại và thu hồi về mặt tinh thần là….. ( từ từ nhá)…..Bốn! Nếu bạn giữ lại nhiều hơn thế trong đầu, bạn sẽ phải nỗ lực tối ưu hóa chức năng nhận thức của mình. Bạn sẽ bị điều khiển bởi bất kì điều gì mới nhất và ồn ào nhất- thay vì chiến lược, trực giác hoặc đánh giá khách quan.

Luyện tập cơ bắp nhận thức của bạn

Bộ não của bạn sử dụng thứ gì đó giống như “cơ bắp nhận thức”, thứ có khả năng có giới hạn và lạm dụng hoặc sử dụng sai cách có thể gây cạn kiệt và mệt mỏi, cũng giống như cơ bắp thân thể vậy. Lưu trữ các nhiệm vụ trong đầu thay vì trong một hệ thống đáng tin cậy- một “bộ não bên ngoài”- buộc nó thực hiện công việc mà nó không được thiết kế để làm tốt và khiến não chúng ta bị rối, quay cuồng. Đó là lý do bạn thức dậy vào 3 giờ sáng và suy nghĩ, “ Tôi cần mua đồ ăn cho mèo”, hay “Những đơn đặt hàng chưa đến thì như thế nào rồi?” 

35 năm trước, tôi đã phát hiện ra giá trị và tác động của việc gỡ bỏ tất cả nhiệm vụ, công việc cần làm, dự án và kế hoạch ra khỏi đầu khi một người cố vấn đã cho tôi thử chương trình “Quét toàn bộ tâm trí”. Từ đó, tôi đã dành hàng ngàn giờ, riêng biệt, với một số người giỏi nhất và thông minh nhất mà bạn đã gặp qua, đưa họ qua quá trình tương tự. Không khác gì nhau, họ đã đạt sự kiểm soát và tập trung tốt hơn thông qua bài kiểm tra đó, và giảm căng thẳng cực kì lớn.

Trong suốt thập kỉ qua, các nhà khoa học về lĩnh vực khoa học nhận thức đã công bố nghiên cứu xác nhận quá trình này. Trong những năm đầu, thực nghiệm này được gọi là “nhận thức phân bổ”, có nghĩa cơ bản là lấy những thứ không cần thiết ra khỏi đầu bạn. Phân phối lượng nhận thức của bạn không chỉ để giảm cho bạn những việc cần phải căng thẳng để nhớ, mà ban còn có thể trải nghiệm niềm vui trong việc suy nghĩ sáng tạo và giải quyết vấn đề, như khi bộ não bạn được tối ưu hóa để làm. 

Tìm kiếm tài nguyên để học hỏi thêm

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu sâu hơn những gì khoa học đã kết luận trong lĩnh vực này, đây là 4 cuốn sách mà tôi yêu thích gần đây, được viết bởi những người có chuyên môn hơn tôi về lĩnh vực này (Nhân tiện, tất cả họ đều là người hâm mộ của GTD)

Willpower: Rediscovering the Greatest Human Strength, bởi Dr. Roy Baumeister và John Tierney

Brain Chains: Your Thinking Brain Explained in Simple Terms, bởi Dr. Theo Compernolle

The Organized Mind: Thinking Straight in the Age of Information Overload, bởi Dr. Daniel Levitin

The Checklist Manifesto: How to Get Things Right, bởi Dr. Atul Gawande

Cho dù bạn có tin những gì khoa học nói về giá trị của việc làm trống nội dung trong tâm trí của bạn bằng cách thu thập toàn bộ dữ liệu trong đầu và cho vào một cái rổ đáng tin cậy hay không, hãy thử nó đi. Tôi mời bạn chứng minh nó sai, ngay khi bạn có thể. Vì như thế, ít nhất bạn có thể gạt bỏ điều này ra khỏi tâm trí của bạn!

—David Allen, theo Getting Things Done 
Comment