CHÂN DUNG VỊ SẾP TỐT : 10 TIÊU CHUẨN “HÀNH VI OXY” ĐÚC KẾT BỞI GOOGLE

10 đặc điểm của nhà lãnh đạo tốt theo Google
Trong hơn 10 năm, thông qua nhiều khảo sát phản hồi đến nhà quản lý tại Google, dự án Project Oxygen đã xác định được 10 tiêu chuẩn “hành vi oxy” – tạo dựng thành công và hình ảnh cho nhà quản lý (đo lường bằng doanh thu, sự hài lòng và hiệu suất tập thể). Cùng STEP tìm hiểu đâu là những tính cách và hành vi tạo nên vị sếp tốt nhé.

Theo đó, Google tiến hành điều chỉnh các chương trình đào tạo lãnh đạo nhằm phát triển hình mẫu này. Dự án đã đem lại nhiều thành tựu ban đầu khi Google ghi nhận những cải thiện đáng kể trong năng suất, tinh thần và mức độ hài lòng của đội ngũ.

1. Một người thầy tốt

Trong quá trình làm việc, ai cũng sẽ có lúc không tránh khỏi sai phạm. Một người sếp tốt không chỉ xắn tay vào giải quyết vấn đề, anh / cô ấy còn dạy bạn cách đương đầu với chúng: Hướng dẫn, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm hữu ích đến đội ngũ, từ đó thúc đẩy tinh thần đoàn kết và khả năng phát triển từng cá nhân. Mỗi sai lầm là một bài học quý báu.

Henry Ford đã từng nói: “Điều tồi tệ nhất chính là việc không đào tạo, huấn luyện đội ngũ mà vẫn mong họ đồng hành lâu dài”. Bạn không xây dựng doanh nghiệp, thực tế là bạn đang xây dựng con người và sau đó đội ngũ ấy sẽ giúp bạn xây dựng doanh nghiệp. Hãy tập trung, có kế hoạch huấn luyện đội ngũ và giúp đỡ họ vượt qua khó khăn.

2. Có tầm nhìn và chiến lược rõ ràng

Hastings, người đứng đầu Netflix Hastings, đã mở đường cho cả một ngành công nghiệp truyền hình trực tuyến bằng tầm nhìn xa của ông. Từ ngành kinh doanh cho thuê DVD qua email ban đầu, Hastings đã nhanh nhạy nắm bắt xu thế “số hóa”. Ông ra quyết định chuyển hướng hoạt động của Netflix sang dịch vụ truyền hình trực tuyến internet, bao gồm sản xuất phim và show truyền hình. Thành công vang dội của Netflix đến ngày hôm nay đã minh chứng cho điều đó.

Nhà lãnh đạo tuyệt vời biết chính xách bức tranh toàn cảnh: ta ở đâu, đồng đội ở đâu, đối thủ ở đâu. Từ đó, họ định hướng mục tiêu, tổ chức công việc hiệu quả nhằm hiện thực hóa các chỉ tiêu đề ra.

Tam nhin va chien luoc ro rang giup ghi diem hinh anh lanh dao trong cac cap nhan vien
Tầm nhìn, chiến lược rõ ràng giúp tạo dựng hình ảnh lãnh đạo đáng tin cậy

3. Tạo môi trường tập thể hòa đồng

Nghiên cứu của Google chỉ ra: Chìa khóa lớn nhất cho việc nâng cao năng suất đội nhóm là một môi trường “an toàn về mặt tâm lý”. Đó là khi các thành viên có thể chia sẻ cởi mở những sở thích hoặc câu chuyện hàng ngày, tôn trọng xu hướng tính cách của nhau, tự tin tranh luận và đề xuất ý tưởng, dám nhận sai cùng tinh thần trách nhiệm cao độ.

Điều này cũng khớp với mô hình đề xuất cải thiện teamwork nơi công sở của tác giả Patrick Lencioni: tạo lòng tin, thúc đẩy tranh biện, tăng cam kết và trách nhiệm, luôn hướng đến kết quả đặt ra. Chính những nhà quản lý giỏi phải thúc đẩy những yếu tố này khi xây dựng một đội nhóm hòa đồng, vận hành hiệu quả.

4. Trao quyền kiểm soát, khả năng chịu trách nhiệm

Theo Google, cấp trên tốt là người biết cách trao quyền chủ động kiểm soát công việc, khả năng chịu trách nhiệm cho cấp dưới. Người nhân viên được tự do khai phá những sáng kiến cải tiến, nghiêm túc, chỉn chu hơn trong công việc nhằm đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ, giảm thiểu sai sót. Tất cả những gì người quản lý cần làm là cung cấp thông tin, công cụ và môi trường để cấp dưới thoải mái khẳng định bản thân.

Trong bối cảnh quản trị tại các DN Việt Nam, khái niệm “trao quyền” có lẽ còn khá xa vời và chưa thực sự được các nhà lãnh đạo “mạo hiểm” ứng dụng. Tuy vậy, chúng ta vẫn có thể tạo nên môi trường làm việc “hoàn toàn dựa trên cơ sở niềm tin” bằng cách: khai thác điểm mạnh nhân viên, làm cầu nối giữa mọi người, lắng nghe thấu đáo, hướng dẫn chi tiết và khuyến khích bày tỏ quan điểm. Điều đó tạo xúc tác để đội ngũ của bạn nỗ lực gặt hái kết quả tốt nhất – điều kiện tiên quyết trước khi nhà lãnh đạo ra quyết định trao quyền cho nhân viên.

5. Làm việc năng suất, giỏi định hướng kết quả

Hãy xem thời gian biểu của tỷ phú Elon Musk, CEO tập đoàn Tesla và SpaceX làm ví dụ. Trung bình ông dành 42 giờ/tuần làm việc ở Tesla và 40 giờ/tuần ở SpaceX. Vào cuối tuần, ông thường dành thời gian cho các con của mình song song với giải quyết vấn đề công việc bằng email, hoặc nghỉ ngơi tại nhà. Như vậy, bình quân ông làm việc gần 100 giờ mỗi tuần.

Nếu ví tập thể là một đội bóng thì sếp chắc chắn là đội trưởng xuất sắc. Ngoài việc sở hữu năng suất lao động cao, anh ta cũng cần đến năng lực lãnh đạo: thúc đẩy mọi người tốt hơn từng ngày và xây dựng tinh thần đoàn kết. Không ngừng tạo động lực và định hướng đội ngũ hướng đến mục tiêu mong muốn, đây là biểu hiện thứ 4 của một vị sếp tốt.

Yếu tố tạo nên thương hiệu nhà lãnh đạo: Tập trung, nỗ lực và định hướng tạo kết quả tốt nhất
Yếu tố tạo nên thương hiệu nhà lãnh đạo: Tập trung, nỗ lực và định hướng tạo ra kết quả tốt nhất

6. Giao tiếp tốt, biết lắng nghe và sẵn sàng chia sẻ

Với Google, vị sếp tốt là người có khả năng lắng nghe tuyệt vời, điều này giúp họ hiểu rõ hơn nhân viên cũng như có sự đồng cảm nhất định. Trái ngược với vị sếp luôn lắng nghe là nhà lãnh đạo độc đoán hiếm khi lắng nghe quan điểm, ý kiến từ nhân viên. Tác giả Andy Stanley từng nói: “Các nhà lãnh đạo không lắng nghe cuối cùng sẽ được bao quanh bởi những người không có gì để nói”.

Không những lắng nghe để hiểu người khác, người sếp tốt còn sẵn sàng đón nhận hầu hết các phản hồi, đề xuất, thậm chí là chỉ trích. Điều làm nên cái tâm, cái tầm lãnh đạo chính là khả năng lắng nghe và hồi đáp đến nhiều phía, giúp đội nhóm vững tinh thần và không ngừng chiến đấu vì mục tiêu chung. Ngoài ra, vị sếp giỏi còn rất cởi mở trong việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, không giấu bài, ủ mưu hay lo sợ người khác giỏi hơn mình.

7. Hỗ trợ nhân viên phát triển sự nghiệp

Trong suốt hành trình hơn 130 năm phát triển, tập đoàn Abbott (Mỹ) không chỉ đơn thuần mang đến những điều kiện phúc lợi, môi trường làm việc và văn hóa tích cực, cởi mở. Ban lãnh đạo tập đoàn còn tạo điều kiện để nhân viên phát huy tối đa năng lực cống hiến của mình thông qua các chương trình huấn luyện đội ngũ, tư vấn hỗ trợ phát triển sự nghiệp.

Chắc hẳn ai đi làm cũng đều mong tạo được dấu ấn sự nghiệp bên cạnh câu chuyện tiền lương. Lãnh đạo tốt sẽ giúp đội ngũ của mình trau dồi, tích lũy kinh nghiệm, đưa ra nhiều góp ý định hướng sự nghiệp cho từng cá nhân. Trái ngược với hình ảnh đó là vị sếp chỉ chăm chăm vào khả năng thu lợi lẫn “ngó lơ” những giá trị phát triển tích cực cho nhân viên.

Các buổi, chương trình hỗ trợ trực tiếp nhân viên nhằm phát triển sự nghiệp của họ cũng là cách tạo nên hình ảnh vị sếp tốt
Các buổi, chương trình hỗ trợ trực tiếp nhân viên nhằm phát triển sự nghiệp của họ cũng là cách tạo nên hình ảnh vị sếp tốt

8. Tường tận công việc của cấp dưới

Thường mọi người sẽ cho rằng làm lãnh đạo chỉ cần quản lý, kiểm soát nhân viên và áp lên họ các KPI mình muốn. Nhưng người quản lý tốt còn hiểu được nhân viên mình đang làm việc gì, có thể gặp khó khăn nào và giao khối lượng công việc bao nhiêu sẽ vừa sức. Vị sếp tốt sẽ không hành xử cảm tính, nhưng rất khôn khéo và lý trí nhằm tổ chức công việc hiệu quả.

9. Phối hợp tốt cùng các đội nhóm khác

Người lãnh đạo tồi sẽ chỉ muốn đội ngũ của mình vượt lên trên các đội khác bằng mọi giá. Ngược lại, lãnh đạo tốt sẽ xem xét toàn thể bức tranh lớn, định vị mỗi team như một mắt xích quan trọng để tạo nên sự phát triển cho toàn công ty. Từ đó, họ cũng khuyến khích nhân viên của mình tư duy khách quan tương tự như vậy.

10. Quyết đoán

Điều khác biệt giữa một lãnh đạo tầm thường và một lãnh đạo giỏi nằm ở khả năng ra quyết định. Không chỉ giỏi chuyên môn, thái độ và các kỹ năng quản trị, sếp tốt còn cần sở hữu “giác quan thứ 6” nhạy bén. Mỗi quyết định sẽ mở ra một trang mới, thành công hay thất bại đều nhờ vào lựa chọn cuối cùng của người lãnh đạo.

Quy trình ứng dụng GTD vào quản trị hiệu suất trong tổ chức
Quy trình ứng dụng GTD vào quản trị hiệu suất trong tổ chức

Giá trị của phương pháp Getting Things Done mang lại cho từng cá nhân trong tổ chức

Để trở thành lãnh đạo có tâm và có tầm, thúc đẩy động lực và hiệu suất làm việc của đội ngũ là nhiệm vụ ưu tiên của. Khóa học trải nghiệm Getting Things Done – GTD® tại STEP sẽ mang đến cho bạn phương pháp quản trị hiệu suất cá nhân lẫn đội nhóm hiệu quả, giải tỏa áp lực, tạo dựng cuộc sống cân bằng.

Các anh chị cùng tìm hiểu phương pháp nâng cấp hiệu suất từ chuyên gia David Allen tại bài viết này.

Nhằm giúp lãnh đạo doanh nghiệp hiểu rõ giá trị của GTD® cũng như ứng dụng hiệu quả vào công việc, chúng tôi đều đặn tổ chức:

  • Hội thảo “NGHỆ THUẬT LÀM VIỆC HIỆU QUẢ – GIẢI TỎA ÁP LỰC” dành cho Trưởng phòng nhân sự, chuyên viên phụ trách đào tạo, huấn luyện vào 05/01/2021.
  • Trải nghiệm khóa huấn luyện GTD® dành cho Tổng giám đốc, Giám đốc các công ty, tập đoàn vào 17/12/2020. Thông tin chi tiết Trải nghiệm tại đây.
  • Địa điểm: Liberty Central Saigon Riverside, 17 Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
Anh (chị) đăng ký tham dự các chương trình của STEP tại đây.
THÔNG-TIN-LIÊN-HỆ-STEPComment