Câu chuyện GTD®của Ben Saunders : Làm thế nào mà một nhà thám hiểm địa cực có thể áp dụng phương pháp GTD®?

Ben Saunders là một trong những người dẫn đầu thám hiểm địa cực, và là một vận động viên trượt băng đã phá kỷ lục đi bộ đường dài của người trước: hơn 6000km ( 3700 dặm) ở vùng địa cực kể từ năm 2011.   

Ben là người thứ 3 trong lịch sử trượt băng cá nhân đến Bắc Cực, và nắm giữ kỷ lục hành trình cá nhân Artic dài nhất ở Anh. Ông cũng là biên tập viên sáng lập và nhà xuất bản của Tạp chí Avaunt và là một diễn giả chính được ca ngợi, ông được TED ( nơi ông đã có buổi diễn thuyết 3 lần) mô tả là “một chuyên gia kể chuyện”. Ben đã luyện tập phương pháp GTD rất nhiều năm và cảm nhận được rằng đó là công cụ để có được cuộc sống tốt nhất.

1. Lần đầu bạn bắt gặp GTD là khi nào và điều gì đã truyền cảm hứng cho bạn bắt đầu sử dụng nó?

Tôi nghĩ là lần đầu tôi đọc cuốn sách này là vào năm 2004 và sau đó tôi đã đến London để dự sự kiện cùng năm. Tôi đã luôn quan tâm đến hiệu suất và hiệu quả – để có được kế quả tốt nhất từ thời gian và nỗ lực của tôi, với tư cách là một vận động viên, là một người dẫn đầu ( trong các cuộc thám hiểm) và bây giờ là một nhà doanh nhân, tôi đã thật sự thích cách GTD trở thành một hệ thống hữu dụng chứ không phải bất kỳ các mẹo vặt nhưng vô dụng nào khác.  

2. Bạn có thể cho chúng tôi biết một ít về hệ thống mà bạn sử dụng không?

Nó đã bị hack trong nhiều năm qua, nhưng về cơ bản, tôi sử dụng một ứng dụng có tên Things trên điện thoại và trên laptop của mình để xử lý các dự án và kế hoạch tiếp theo, và tôi có một tủ hồ sơ đầy đủ để xử lý các tài liệu giấy – ngăn kéo trên cùng là mục lục gồm 43 tệp theo số, và phía dưới là tệp từ A đến Z cho mọi thứ khác (với nhãn được in trên mỗi thư mục thẻ)

 3. Điều giá trị nhất mà bạn đã học dược từ việc áp dụng GTD vào cuộc sống?

Bài học lớn nhất chính là tầm quan trọng của việc phân chia mọi thứ giữa các kế hoạch và dự án tiếp theo – trước khi sử dụng GTD, tôi chỉ có những danh sách việc cần làm khổng lồ, không rõ ràng. Thủ thuật cá nhân này – việc luôn hỏi “ Kế hoạch tiếp theo là gì?” đã cho phép tôi đảm nhận và đạt được một số mục tiêu lớn nhất mà tôi đã đặt ra cho mình.

4. Nếu chúng ta được lựa chọn trong danh sách dự án của bạn, bạn nghĩ dự án nào là dự án bạn yêu thích nhất? 

Dự án mà tôi yêu thích cũng có lẽ dự án tham vọng nhất đối với tôi ( và cũng có lẽ đáng sợ nhất), tôi không thể tiết lộ nhiều về nó, nhưng nó liên quan đến việc mua một doanh nghiệp!  

5. Bạn thường làm gì trong lúc rãnh rỗi ( bây giờ cõ lẽ bạn đã có nhiều thời gian rãnh rỗi hơn đúng không) ?

Khái niệm về thời gian rảnh rỗi luôn là một thách thức đối với tôi, vì tôi không thể ngưng nghĩ về một ngày nào đó hay nơi nào mà tôi đã chưa làm xong công việc. Như đã nói, tôi cũng đủ may mắn để kiếm sống từ việc làm những việc tôi yêu thích, vì vậy ranh giới giữa công việc và vui chơi hoàn toàn bị xóa nhòa. Tôi là một người nghiện thể thao bền bỉ đang trong thời gian hồi phục sau chấn thương (chủ yếu chỉ chạy bộ và đạp xe trên đường) và gần đây tôi đã say mê Crossfit, vì vậy, giữ dáng và khỏe mạnh luôn chiếm phần lớn trong cuộc sống của tôi. Tôi không thường đọc nhiều, nhưng tôi sẽ thích đọc một cuốn sách hay ho và tôi nhận được một niềm vui từ việc dắt chó đi dạo, bé Molly. Tôi đi du lịch rất nhiều gần đây, điều mà tôi ngạc nhiên là tôi vẫn yêu thích nó, và tôi thích khám phá những thành phố mới bằng cách đi bộ (ở tốc độ đi bộ hoặc tốc độ chạy!)

6. GTD đã thay đổi cách bạn làm việc với người khác như thế nào?

Học cách ủy thác trở nên rất quan trọng trong việc thực hiện công việc, nhiều như những gì tôi muốn làm trong những năm gần đây và GTD đã giúp tôi bố trí sự ủy quyền theo cách hiệu quả và rõ ràng nhất, thường liên quan đến một kế hoạch tiếp theo.  

7. Bạn có áp dụng GTD cho nhóm của bạn/ tổ chức của mình không? Nếu có, lợi ích mà bạn thấy khi có nhiều người sử dụng phương pháp này là gì? 

Vẫn chưa, nhưng tôi rất muốn (bởi vì nhóm của tôi hiện đang mở rộng vào mùa hè này và tôi nghĩ việc áp dụng trên toàn công ty ít nhất một nguyên tắc của GTD sẽ giúp ích rất nhiều).

8. Bạn có lời khuyên nào để Đánh giá hành tuần hiệu quả nhất không?  

Tiến hành đánh giá hàng tuần liên tục là một trong những điều tôi thấy khó khăn nhất, phần lớn là do tôi đã dành quá nhiều thời gian trong hai năm qua khi lái xe. Tôi cố gắng thực hiện vào các buổi chiều thứ Sáu, nhưng thứ Sáu tuần trước tôi đã lái xe từ Avoriaz đến Geneva giữa những buổi họp nói chuyện và vào thứ Sáu tới, tôi sẽ bay về nhà từ Austin, Texas! Điều giúp tôi nhiều nhất là tôi có một danh sách kiểm tra được in để theo dõi.

9. Điều tuyệt vời nhất trên danh sách Someday/Maybe của bạn là gì?

Tôi nghĩ điều đồng thời tuyệt vời nhất và tham vọng nhất là xây nhà vào một ngày nào đó. Tôi là một fan hâm mộ lớn của kiến ​​trúc sư Todd Saunders. Vì vậy, tôi rất muốn để anh ấy thiết kế nó…
Comment