Bạn có luôn giữ mọi việc nhỏ nhặt trong đầu không? —DAVID ALLEN

Một trong những cạm bẫy lớn nhất trong việc phát triển doanh nghiệp chính là khó khăn không ngờ tới đối với việc quản lý cá nhân: nếu như bạn không tin tưởng vào hệ thống của mình, bạn sẽ không thể bỏ qua các chi tiết nhỏ nhất và bạn cũng sẽ hạn chế khả năng tạo ra trong cấp độ lớn hơn.

Nhiều doanh nhân thành công mà tôi đã làm việc cùng nhiều năm qua có thể được miêu tả (bởi nhân viên và bạn bè họ) là “ những kẻ thích kiểm soát sự sáng tạo cao”. Nó dễ hiểu thôi bởi vì phải sử dụng năng lượng định hướng mạnh mẽ để tạo ra một doanh nghiệp, và để tạo ra từ bàn tay trắng. Giống như cha mẹ sẽ đi đến giới hạn nhân loại để bảo vệ những đứa con mới sinh yếu ớt, một người khi tạo ra ra sự nghiệp sẽ gần như cần có làn da dày như của một con voi và khả năng phòng thủ / tấn công như một chiến binh samurai. Nó cần rất nhiều sự tập trung, quyết tâm, và tất nhiên, một độ nhạy bén nhất định, để tạo ra một cái gì đó mới và giúp nó tồn tại một thời gian dài.

Tất nhiên, chủ nghĩa bảo bọc quá mức đó có thể trở thành cái hủy hoại họ. Để tiếp tục phát triển và mở rộng tầm nhìn, họ phải phát triển không chỉ nhóm và hệ thống của họ mà còn cả chính họ, để ngăn chặn việc bị quản lý hết tất cả mọi thứ nhỏ nhặt bóp nghẹt. Họ phải tin tưởng. Nhưng niềm tin không phải thứ bạn có thể làm bởi vì bạn nên làm. Tôi cho rằng bạn có thể phát triển cảm giác lạc quan hơn về cuộc sống, nhưng bạn không chỉ đơn thuần học cách tin tưởng – mà bạn còn phải học cách để xây dựng niềm tin. Và bạn sẽ làm điều đó bằng cách tạo ra một hệ thống và vận hành nó, do đó bạn có thể buông bỏ những việc nhỏ nhặt ra khỏi đầu, nhưng không để mất tương lai mà bạn đang cố gắng đạt được.

Một người mới tập lái sẽ khiến cho vô lăng xe có những chuyển động trục trặc nhỏ. Họ đang duy trì kiểm soát, chú ý từng động cơ dù chỉ là nhỏ nhất. Chỉ khi họ học được cách tin tưởng vào khả năng đáp ứng của xe, họ mới có thể vượt qua cấp độ đó, mở rộng tầm nhìn và lái xe với tốc độ cao dễ dàng hơn.

Tương tự như vậy, nếu bạn không thể hoàn toàn tin tưởng vào hệ thống cá nhân của mình, bạn chỉ có thể dành sự quan tâm không cần thiết và không thích đáng cho các chi tiết và nội dung, thường sẽ kéo theo những cảm xúc tiêu cực. Bạn sẽ cảm thấy bị lôi kéo, choáng ngợp, và bạn sẽ bị mất kiểm soát.

Nhưng bạn cũng không thể tin tưởng vào hệ thống của mình cho đến khi nó đáng tin cậy. Vậy khi đó là lúc nào? Đến khi biết bạn đã nắm bắt được tất cả công việc của mình, đã quyết định các hành động bạn cần thực hiện, và đã bạn sắp xếp những ghi chú về hành động đó ở những nơi mà bạn sẽ nhìn thấy, ở nơi và thời điểm bạn sẽ cần thực điểm.

Các doanh nhân phải thoát ra khỏi vùng an toàn của họ trong việc kiểm soát hoạt động và buông bỏ, giúp được những nhân viên tốt được đứng ở đúng nơi, chịu trách nhiệm cho những điều đúng đắn và được theo dõi một cách thích hợp. Tương tự, để giữ cho một cái đầu rõ ràng, tập trung, sáng tạo vào những điều đúng đắn, bạn phải có tất cả những điều đúng đắn trong hệ thống cá nhân của bạn và các hành vi để xem xét chúng đúng lúc. Nếu bạn cố gắng giữ hơn mười điều trong tâm trí mình, bạn sẽ mất tính khách quan về mối quan hệ của chúng với nhau. Những điều ít quan trọng hơn sẽ làm phiền bạn nhiều hơn , và bạn sẽ giành chiến thắng nếu sỡ hữu các công cụ chiến lược và chiến lược khách quan mà bạn xứng đáng.

Và nếu một số phần trong bạn biết rằng bạn không nắm bắt mọi thứ và sắp xếp ở đúng vị trí, thì bộ não của bạn sẽ giành toàn bộ sự chú ý đến những chi tiết nhỏ nhặt ấy. Bạn đang phải trả giá cho việc ở trong vùng an toàn để kiểm soát tất cả trong đầu bạn.

Khi mọi người bắt đầu thực hiện phương pháp Getting Things Done®, ban đầu họ sẽ trải nghiệm một luồng năng lượng và sự sáng tạo, đồng thời cảm thấy thư giãn hơn cùng một lúc. Nhưng những trải nghiệm tích cực đó có thể mất đi nhanh chóng nếu họ như không tin rằng nội dung của hệ thống của họ là hoàn chỉnh cho đến hiện tại (kho lưu trữ có thể đã được thay đổi và mở rộng rất nhiều bởi những cuộc gọi điện thoại gần nhất).


Mọi người thường nói rằng “Chúa ơi, tôi có tất cả mọi thứ trong hệ thống, nhưng tâm trí tôi vẫn lo lắng và nhắc nhở tôi về điều này và điều kia.” Câu hỏi của tôi là, “Bạn đã gắn bó với hệ thống của mình được bao lâu rồi?” Thông thường họ chỉ mới thiết lập nó gần đây. Điều đó đã không đủ để xây dựng niềm tin và tâm trí của bạn vẫn sẽ cố gắng kiểm soát mọi thứ.

Đó là lý do tại sao thử thách là vẫn được tiếp tục và để tiếp tục quay trở lại với việc nắm bắt mọi thứ, làm rõ và có tổ chức. Và mẹo là chúng ta nên luyện tập thường xuyên đủ để tâm trí có thể buông bỏ, tin tưởng rằng việc ghi nhớ và nhắc nhở thực sự có thể được xử lý bởi một cái gì đó tốt hơn. Cuối cùng bạn cũng sẽ được tự do khi nghĩ về những thứ khác, chứ không phải giữ chúng trong đầu

–David Allen
Comment