10 lý do tại sao GTD lại giống như môn karate

Trong nhiều năm, tôi đã ẩn dụ hình tượng võ thuật thông qua việc viết, đào tạo và huấn luyện về phương pháp Getting Things Done®. Tôi đã may mắn khi được học karate trong vài năm khi tôi 20, và với sự học hỏi trong lĩnh vực đó đã giúp tôi rút ra bối cảnh đa dạng về hình ảnh và phong cách của võ thuật. 

Không được đánh giá cao trong môn võ Karate vào thời điểm ấy nhưng những gì chiếc đai đen mang lại cho tôi đã giúp cho cuộc sống của tôi khá nhiều. Qua nhiều năm, tôi bắt đầu nhận ra được giá trị của những thói quen và các tiêu chuẩn khác nhau mà việc huấn luyện đã ăn sâu vào phong cách cá nhân của tôi. Chúng ảnh hưởng đến cách tôi tiếp cận với mọi thứ. Và khi tôi đào sâu trong lĩnh vực làm việc hiệu quả của cá nhân, những điểm tương đồng giữa lĩnh vực này với Karate đã thể hiện qua nhiều cách khác nhau. 

Kết luận của tôi, trong cả công việc và cuộc sống, CHÍNH LÀ võ thuật- không chỉ phản chiếu chính nó.

Mặc dù danh sách những điều giống nhau giữa lĩnh vực hiệu quả làm việc cá nhân và Võ thuật là vô tận, nhưng thứ mà tôi thấy thú vị nhất là các sự giống nhau trong quy trình – bản chất của hai lĩnh vực này.  

Sau đây là 10 lý do tại sao GTD lại giống môn võ karate:

1. Bài học vỡ lòng không chỉ dành cho người mới bắt đầu

Dù là bài học vỡ lòng đến khi đã có đai đen chuyên nghiệp, bạn đều phải học những bước di chuyển cơ bản đầu tiên. Dù cho bạn mới vừa được học hay đã là giáo viên thì đá vòng cầu hoặc khóa tay đối thủ đều như nhau. Chịu trách nhiệm về lời hứa bản thân, quyết định hành động thể chất tiếp theo là bắt buộc với bất kì điều gì bạn muốn làm hoặc thay đổi. Làm rõ ý định và tầm nhìn, luôn được nhất quán từ đầu đến cuối, bất kể bạn đã trưởng thành như thế nào qua thời gian. 

Không có cách thức cơ bản nào để đưa tâm trí bạn trở về không được. 

2. Bạn sẽ cảm thấy bất ngờ và ngượng ngùng khi mới bắt đầu
Cố gắng đứng và di chuyển một cách nhẹ nhàng trong “thế đứng” của môn karate lúc đầu sẽ cho bạn cảm giác như một trong những điều không tự nhiên nhất mà cơ thể đang cố gắng thực hiện. Nó tương tự như việc viết ra tất cả mọi thứ cũng như những điều đang diễn ra trong đầu bạn mà bạn cam kết với bản thân rằng sẽ thực hiện hoặc dành thời gian quý giá để làm sạch mọi thứ này. 

3. Một khi bạn đã sử dụng nó rồi, nó sẽ trở nên tự nhiên hơn để thực hiện. 

Khi bạn đã làm chủ được các tư thế cơ bản trong karate, bước đi tự nhiên của bạn sẽ mang lại sự nhẹ nhàng và bạn sẽ tự hỏi tại sao mình đã từng làm mà không có sự nhẹ nhàng ấy. Một khi bạn kết hợp suy nghĩ về kết quả và suy nghĩ về hành động tiếp theo vào cuộc sống, việc không làm điều đó có vẻ trở nên vừa khó xử vừa lạc hậu.   

4. GTD xử lý các chuyển động cơ bản và phân bổ tài nguyên một cách thành thạo.

Để phá vỡ những viên gạch bằng tay và tung ra điểm chính xác của sức mạnh ngay lập tức, bạn cần phải học cách di chuyển toàn bộ cơ thể với hiệu quả cực cao. Và một khi bạn đã thành thạo 5 bước kiểm soát lượng công việc, bạn sẽ không còn phàn nàn về những đống email cũng như không để mọi thứ bị giữ lại để tập trung vào những điều bất ngờ có thể xuất hiện. 

5. GTD hỗ trợ ta có được sự thư thái và tự nhiên để xử lý mọi việc, với nỗ lực tối thiểu. 

Khi bạn đã thành thạo các kĩ thuật chiến đấu, các mâu thuẫn nội tâm trở nên không cần thiết và những khó khăn, các quy tắc và những phòng thủ theo nguyên tắc sẽ trở nên dư thừa. Với sự trưởng thành cùng GTD, bạn sẽ có một sự tập trung trực quan thoải mái trong những việc cần làm. Từ đó, bản thân sẽ dễ dàng biết cách để làm những điều khó khăn hơn. 

6. Chúng ta dường như không được sinh ra để biết liền hoặc có thể làm được việc ngay 

Tôi chưa từng gặp ai có thể phát triển một cách tự nhiên toàn diện trong cách họ đi và tạo ra sức mạnh cũng như tốc độ. Có bao nhiêu người, trong công việc đầu tiên của họ, được hỏi rằng : “Bạn đang cố gắng đạt được điều gì ở công việc này?” hay là “ Điều tiếp theo cần làm là gì?” ( Và ai là người thực hiện nó?).

7. GTD có thể học được
Mặc dù chúng ta dường như không được thừa hưởng cách thay đổi để có hiệu quả cao, nhưng ta có thể học nó. Mọi người chắc chắn có thể trở nên tốt hơn trong việc đó, nếu họ cố gắng. Mọi người có thể học cách nắm bắt, quyết định, tổ chức, và xem xét lại kết quả từ suy nghĩ của bản thân.

8. GTD có thể được dạy
Tôi đã từng thấy mọi người học cả karate và GTD và chứng minh rằng họ đã “nắm bắt” được nó.

9. GTD có thể thuần thục
Bạn càng luyện tập các động tác karate và GTD, bạn càng trở nên thành thạo, nhanh nhẹn và uyển chuyển hơn trong kỹ thuật.

10. Khi bạn đã giỏi về GTD, điều đó chưa phải là kết thúc

Tôi càng tìm hiểu về cả hai lĩnh vực, tôi càng nhận ra mình có quá nhiều thứ không biết, và còn bao nhiêu thứ để trải nghiệm, học hỏi, thể hiện và thực hiện nữa.

Vậy thì sao chứ? Có sẵn cả một thế giới những điều khác biệt như làm vườn, chơi gôn, khiêu vũ, tình yêu, nghệ thuật, đầu tư, buôn bán, chiến tranh, hoà bình, thả diều, huấn luyện chó, nuôi con, và GTD. Nhưng chúng ta không tự làm điều đó. Chúng sẽ đợi những người tiên phong hỏi thăm, quan tâm, tham gia vào. Không một thứ nào trong số những thứ trên là dễ dàng, hiển nhiên hoặc tự nhiên từ lúc ban đầu. Nó có thể là dễ dàng nhưng cũng có thể là đau đầu khi càng đi vào sâu.  Nhưng điều dễ dàng để khám phá toàn bộ thế giới là hãy bắt đầu những công việc khó nhất ngay từ lúc đầu, và sử dụng 5 bước cơ bản để hoàn thành nó. 
Comment